Vì sao Tết Trung thu còn được gọi là Tết Đoàn viên?

- Tin tức
Vì sao Tết Trung thu còn được gọi là Tết Đoàn viên?

Tết Trung thu là một ngày lễ quan trọng trong truyền thống văn hóa Việt Nam nói chung và văn hóa người Á Đông nói riêng. Vì sao Tết Trung thu còn được gọi là Tết Đoàn viên, hãy cùng Bò Tơ Quán Mộc tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Để giải thích vì sao Tết Trung thu còn được gọi là Tết Đoàn viên, trước tiên chúng ta hãy cùng nhìn lại về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết Trung thu.

1. Nguồn gốc của ngày Tết Trung thu

Tết Trung thu (phiên âm Hán Việt) có nghĩa là ngày Tết vào chính giữa của mùa thu, tính theo âm lịch tức là Rằm Tháng Tám (15/8).

Theo nghiên cứu của các nhà khảo cổ học, Tết Trung thu ở Việt Nam đã có cách đây hàng nghìn năm, với dấu vết được khắc lại trên mặt trống đồng Ngọc Lũ, là ngày lễ hội của nông dân sau vụ mùa, tạ ơn thần linh đã ban cho một mùa màng bội thu. Theo văn bia khắc ở chùa Đọi năm 1121 thì từ đời nhà Lý, Tết Trung thu đã được chính thức tổ chức ở kinh thành Thăng Long với nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật như lễ hội đua thuyền, múa rối nước và rước đèn. Đến đời Lê - Trịnh, Tết Trung thu còn được tổ chức xa hoa trong cung Vua, phủ Chúa.

Tết Trung thu là ngày lễ truyền thống của dân tộc Việt Nam

Ngoài những chứng cứ mang tính lịch sử thì trong văn hóa dân gian nước ta còn lưu truyền khá nhiều sự tích về nguồn gốc ra đời của ngày Tết Trung thu với những sắc màu ly kỳ hấp dẫn như: sự tích Hậu Nghệ - Hằng Nga, sự tích chú Cuội, sự tích Thỏ Ngọc… Người Việt chấp nhận và dung hòa tất cả những sự tích ấy trong tiềm thức để làm phong phú thêm cho sắc màu cổ tích của ngày Tết Trung thu. Ngày nay, trong các hoạt động văn nghệ tổ chức vào ngày Tết Trung thu, người ta thường xây dựng hình tượng một cung trăng có cả 3 nhân vật: Hằng Nga, chú Cuội và Thỏ Ngọc.

2. Ý nghĩa của ngày Tết Trung thu

Ý nghĩa ban sơ của Tết Trung thu là dịp để người nông dân tạ ơn thần linh phù hộ cho mùa màng và cùng nhau ăn mừng vụ mùa bội thu. Vì Tết Trung thu được tổ chức vào Rằm Tháng Tám âm lịch, theo quan niệm là ngày trăng tròn và sáng nhất trong năm nên ngày này còn là dịp để các cao nhân ngắm trăng tiên đoán mùa màng và vận mệnh quốc gia, dân tộc. Theo quan niệm dân gian, trăng thu màu vàng thì năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ, nếu trăng thu màu xanh hay lục thì năm đó sẽ có thiên tai và nếu trăng thu màu cam trong sáng thì đất nước sẽ thịnh trị.

Vào Tết Trung thu, mỗi gia đình thường bày biện bánh trái, hoa quả được mùa trong năm đó để dâng lên thần linh, thắp hương gia tiên rồi sau đó cùng nhau phá cỗ, thưởng trăng. Với sự giao thoa giữa hai nền văn hóa Trung - Việt, người Việt còn du nhập lễ hội rước đèn để cầu mong may mắn, xua tan những điều xấu, không may.

Phá cỗ, rước đèn, ngắm trăng là những tục lệ cần phải có của ngày Tết Trung thu

Người Việt cũng có truyền thống tặng quà nhau bằng những cặp bánh Trung thu với hai loại nhân bánh nướng và bánh dẻo, tượng trưng cho lời chúc trọn vẹn, đủ đầy.

3. Vì sao Tết Trung thu lại được gọi là Tết Đoàn viên?

Trong tâm thức người Việt, Tết Trung thu là ngày lễ quan trọng mà tất cả các thành viên trong gia đình, dù có đi đâu xa cũng cố gắng trở về để cùng gia đình đoàn tụ, phá cỗ dưới ánh trăng. Trẻ em thì thích thú với các trò chơi đeo mặt nạ, rước đèn ông sao, người lớn thì vui vẻ tề tựu bên mâm hoa quả cúng rằm, tỉ tê nhiều câu chuyện trong cuộc sống. Tết Trung thu của người Việt luôn tràn ngập tiếng cười của người lớn và trẻ thơ, ai cũng mong muốn được hòa mình vào phút giây này mà cố gắng tề tựu cùng gia đình, nên Tết Trung thu còn được gọi là Tết Đoàn viên.

Tết Trung thu từ lâu đã trở thành ngày Tết Đoàn viên của các gia đình Việt

Chỉ còn ít ngày nữa là thời khắc Tết Đoàn viên 2020 sẽ đến, bạn đã có dự định mới mẻ gì dành cho gia đình yêu thương của mình hay chưa? Ghé Bò Tơ Quán Mộc để cảm nhận trọn vẹn một Trung thu đoàn viên ấm tình cùng gia đình cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời đấy ạ!

Xem thêm những ưu đãi cho ngày Tết Trung thu 2020 của Bò Tơ Quán Mộc TẠI ĐÂY bạn nhé! Chúc bạn và gia đình có một mùa Trung thu ấm áp, trọn vẹn!


Nhấn vào đây để đánh giá
Món dã chọn

Thực đơn bạn đã chọn

Không có món nào được chọn

2,000 M2

Không gian rộng đậm chất Hà Nội xưa

50+

Thực đơn phong phú và đa dạng

6.821.689+

Lượt khách đến thưởng thức
x
Thông tin khách hàng
(Vui lòng đặt bàn trước giờ dùng bữa ít nhất 1 tiếng, để đặt bàn nhanh nhất xin liên hệ Hotline CSKH 0941068899)
Hỗ trợ trực tuyến
0.16273 sec| 2011.422 kb